6 cách phân biệt tinh bột nghệ thật tại nhà cực dễ

Cách Phân Biệt Tinh Bột Nghệ

Hiện nay, tinh bột nghệ thật và giả trà trộn lẫn nhau, nếu mua phải hàng giả kém chất lượng, không chỉ làm bạn mất tiền mà nó còn mang lại nhiều hậu quả không lường! vì không biết người buôn kẻ bán trộn phẩm màu hay hóa chất gì vào sản phẩm để kiếm lợi.

Chính vì thế! hãy nằm lòng 6 bí quyết phân biệt tinh bột nghệ thật  để chọn được cho mình tinh bột nghệ chất lượng nhất.

TINH BỘT NGHỆ LÀ GÌ?

Tinh Bột Nghệ Là Gì
Tinh Bột Nghệ Là Gì.

Tinh bột nghệ được mệnh danh là “thần dược” trong việc cải thiện sức khỏe và làm đẹp. Nhưng để phân biệt đâu là tinh bột nghệ chất lượng quả là khó khăn với người tiêu dùng.

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa bột nghệtinh bột nghệ. Thật ra cũng không quá khó để nhận biết chúng, chỉ cần bạn tinh mắt một chút là sẽ biết ngay.

Tinh bột nghệ là thành phẩm sau khi được chiết xuất từ củ nghệ tươi, loại bỏ toàn bộ chất xơ không hấp thụ nhưng vẫn giữ nguyên hàm lượng curcumin cao nhất có trong nghệ.

Củ nghệ sau khi gọt vỏ, đem cắt lát sấy khô và nghiền thành bột, áp dụng phương pháp lắng lọc để loại bỏ những tạp chất, thu được tinh bột nghệ nguyên chất.

xem thêm: 2 cách làm giấm táo tại nhà cực dễ

ĐÂU LÀ TINH BỘT NGHỆ THẬT GIẢ?

Cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả đều phụ thuộc vào thành phần và tác dụng mà nó mang lại.

  • Tinh bột nghệ thật

Tinh Bột Nghệ Được Chiết Xuất 100% Củ Nghệ
Tinh Bột Nghệ Được Chiết Xuất 100% Củ Nghệ.

Tinh bột nghệ thật được làm nguyên chất từ 100% củ nghệ tươi, có độ tinh khiết cao và không chứa tạp chất như bã, xơ, dầu, nhựa, chì,…Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể an tâm vì không hề gây nóng, mụn nhọt, đau bụng,…cho cơ thể.

  • Tinh bột nghệ giả

Tinh bột nghệ giả là loại tinh bột nghệ không nguyên chất, đã được pha trộn bởi các tạp chất khác nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Một số phương pháp pha trộn tinh bột nghệ giả như:

  • Tinh bột nghệ nguyên chất + bột mì/bột gạo/bột nếp.
  • Tinh bột nghệ nguyên chất + chất tạo màu.
  • Tinh bột nghệ được làm từ các phụ gia tạo màu và tạo mùi.
Tinh Bột Nghệ Giả Được Trộn Với Bột Mì
Tinh Bột Nghệ Giả Được Trộn Với Bột Mì Và Phẩm Màu.

Tinh bột nghệ giả có giá rất rẻ, hàm lượng curcumin không cao. Nguy hiểm hơn khi nó còn chứa các loại độc tố từ phẩm màu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Bảng phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ:

Các tiêu chí Bột Nghệ giả Tinh Bột Nghệ thật
Hình ảnh: Tinh Bột Nghệ Nguyên Không Nguyên Chất Tinh Bột Nghệ Thật

 

Màu Sắc: Vàng đậm Vàng nhạt
Mùi: Nồng Mùi nghệ thoang thoảng tự nhiên
Vị: Rất Đắng Vị đắng nhẹ

Khối lượng riêng:

Nặng

 Nhẹ

Tính hòa tan: khó hòa tan và có váng dầu nghệ. dễ hòa tan, không có váng dầu .

Độ mịn:

Không mịn, có nhiều hạt . Mịn ,không có hạt
Độ tơi xốp: Bình thường Tơi xốp
Công dụng: Chủ yếu làm gia vị Làm đệp và hỗ trợ chữa bệnh
Lượng Cucurmin: Thấp Cao

 

6 CÁC CÁCH PHÂN BIỆT TINH BỘT NGHỆ THẬT GIẢ

Dưới đây là 6 cách phân biệt tinh bột nghệ thật và giả, giúp cho bạn có thể tránh được những tác hại không mong muốn từ hàng kém chất lượng.

1. PHÂN BỆT BẰNG CẢM QUAN BÊN NGOÀI

Một trong những cách phân biệt đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm là nhìn bên ngoài sản phẩm.

  • Về màu sắc:
Tinh Bột Nghệ Đỏ Có Màu Vàng Tươi Và Cam
Tinh Bột Nghệ Đỏ Và Vàng Có Màu Cam Và Vàng Tươi.

Củ nghệ có 2 loại là nghệ vàngnghệ đỏ. Củ nghệ vàng sẽ cho ra tinh bột nghệ nguyên chất màu vàng tươi như màu hoa cúc, củ nghệ đỏ sẽ cho ra tinh bột nghệ có màu cam.

Đối với tinh bột nghệ giả sẽ có màu vàng đục và nhạt không được tự nhiên (do pha với bột mì, bột năng…) hoặc có màu vàng cam (do pha với bột nghệ và các chất tạo màu khác).

  • Về mùi vị:

Cách phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất là nó có mùi thơm nhẹ, không hắc, nếm sẽ có vị hơi chát vì đã tạp chất đã được lọc bỏ hoàn toàn.

Với tinh bột nghệ giả, phụ thuộc vào các loại tạp chất được pha trộn sẽ có mùi vị khác nhau. Các loại bột năng, bột mì khi trộn rất khó để phát hiện, nhưng pha bột sắn dây sẽ ngửi thấy mùi, vị không có gì thay đổi. Khi pha bột nghệ vào tinh bột nghệ sẽ có vị hơi đắng.

  • Phân biệt theo trạng thái:

Tinh bột nghệ thật không bị vón cục hay lộm cộm xơ, bã, nó có độ tơi xốp và mềm mịn như bột phấn.

2. CÁCH PHÂN BIỆT TINH BỘT NGHỆ BẰNG HCl

Phân Biệt Tột Nghệ Bằng Hcl
Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Bằng Hcl.

Với những cách phân biệt tinh bột nghệ thật giả trên vẫn không thể giúp bạn nhận diện bởi những thủ đoạn làm giả càng ngày càng tinh vi. Do đó, hãy thử sử dụng một số hóa chất sau để bạn có thể an tâm sử dụng nhé.

  • Kiểm tra chất vàng metanil pha trộn

Metanil là chất tạo màu vàng, thường được những cơ sở kinh doanh trái phép dùng thay cho tinh bột nghệ để tạo màu món ăn. Chất này khi dùng với liều lượng nhỏ có thể gây buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, nhưng với liều lượng cao có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Cách kiểm tra: Cho một vài giọt axit clohydric (HCl) vào tinh bột nghệ khuấy đều, hỗn hợp sẽ dần chuyển sang màu hồng. Pha loãng hỗn hợp trên với nước, nếu màu hồng biến mất thì đó là tinh bột nghệ thật, nếu vẫn còn màu hồng thì sản phẩm chứa metanil.

  • Kiểm tra bột phấn pha trộn?

Bỏ tinh bột nghệ vào lọ thủy tinh, sau đó cho một lượng nhỏ HCl. Nếu hỗn hợp trong lọ thủy tinh xuất hiện bong bóng nghĩa là sản phẩm đã được pha trộn bột phấn hoặc bột đá vàng.

3. PHÂN BIỆT TINH BỘT NGHỆ BẰNG NƯỚC SÔI

Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Bằng Nước Sôi
Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Bằng Nước Sôi.

Đây là một trong những phương pháp dễ thực hiện dùng để phân biệt tinh bột nghệ nguyên chất.

Chuẩn bị một ly nước ấm, cho 1 thìa tinh bột nghệ vào nhưng không được khuấy hay trộn lên, để nguyên ly nước tầm 5 – 10 phút và quan sát.

Nếu lượng tinh bột nghệ lắng và hòa tan  thì đó chính là tinh bột nghệ thật. Ngược lại, nếu ly nước dần bị vón cục khó tan màu vàng (đục) thì tinh bột nghệ giả đã được pha trộn.

4. PHÂN BIỆT TINH BỘT NGHỆ BẰNG LÒNG ĐỎ TRỨNG VÀ CHANH

Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Bằng Chanh Và Trứng
Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Bằng Chanh Và Trứng.

Đầu tiên, bạn hãy trộn tinh bột nghệ với 1 lòng đỏ trứng gà, đánh đều và có hỗn hợp màu vàng cam. Sau đó, vắt một lượng nước cốt chanh vào hỗn hợp trên và quan sát.

Nếu hỗn hợp chuyển về màu vàng tươi lúc ban đầu của tinh bột nghệ thì đó chính là tinh bột nghệ thật. Ngược lại, hỗn hợp không đổi màu hoặc chuyển sang màu khác thì đó là hàng giả.

Đây cũng là một trong những phương pháp đơn giản để nhận biết tinh bột nghệ thật và giả đảm bảo độ chính xác cao.

xem thêm: [review] Giấm đen orihiro giảm cân có tốt không?

5. PHÂN BIỆT TINH BỘT NGHỆ  BẰNG BỘT GIẶT

Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Bằng Bột Giặt
Phân Biệt Tinh Bột Nghệ Bằng Bột Giặt.

Curcumin là chất có trong củ nghệ, giúp bạn dễ dàng áp dụng các cách thử tinh bột nghệ thật giả  nhanh chóng.

Cách phân biệt: Để kiểm tra, bạn cho một ít bột giặt hoặc nước giặt vào tinh bột nghệ, nếu chuyển sang màu đỏ thì đó là tinh bột nghệ thật, nếu không đổi màu hoặc chuyển sang màu khác thì đó là hàng giả. Bởi vì chất curcumin phản ứng hóa học với dung dịch kiềm.

Tuy nhiên, cách kiểm tra này không thể áp dụng trong trường hợp tinh bột nghệ thật được pha thêm tạp chất.

6. PHÂN BIỆT TINH BỘT NGHỆ BẰNG GIÁ THÀNH

Nghe tới hàng giả là bạn đã biết giá thành của sản phẩm sẽ rẻ như thế nào rồi. Tinh bột nghệ giả có giá thành rẻ gấp 2 gấp 3 lần so với tinh bột nghệ thật.

Theo mức giá nghệ tươi hiện nay trên thị trường dao động từ 20-25 nghìn đồng/kg. Theo các cơ sở sản xuất, cứ 20-30kg nghệ tươi sẽ làm được 1kg tinh bột nghệ nguyên chất, tương đương với 500-600 nghìn đồng/kg tinh bột nghệ.

Tuy nhiên, với mức giá cao như vậy thì việc mua tinh bột nghệ càng trở nên đắt đỏ. Nhưng ở đâu đó, bạn lại có thể mua với 140 nghìn đồng/kg tinh bột nghệ. Và câu hỏi đặt ra, làm thế nào mà giá thành sản phẩm rẻ đến vậy, liệu rẻ như vậy dùng có được không?

99% câu trả lời chính là pha trộn bột mì, bột nghệ, phẩm màu hoặc chất làm giả có phụ gia tạo mùi vào tinh bột nghệ thật.

Vì vậy, trước khi mua hàng, bạn phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, cơ sở uy tín để chọn sản phẩm. Bạn nên cẩn trọng trước những mặt hàng giá rẻ bất ngờ, tránh rước họa vào thân.

KẾT LUẬN:

Với những thông tin Dongreview chia sẻ trên, mong rằng bạn sẻ phần nào phân biệt tinh bột nghệ thật và giả cùng những mẹo có thể test nhanh chất lượng sản phẩm tức thì. Qua bài viết trên nếu thấy bài viết hay và hữu ích bạn hãy chia sẻ để mọi người cùng nhau biết cách phân biệt được hàng chất lượng.

✨꧁ THE END ꧂ ✨

5 1 Bỏ phiếu
Xếp hạng bài viết
đăng ký
Thông báo về
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
0
Nếu có câu hỏi, hãy bình luận bài viết tại đây.x